เด็กฉลาดสร้างได้ตั้งแต่ในครรภ์


                   โภชนาการที่ดีย่อมนำมาซึ่งสุขภาพร่างกายที่ดี ยิ่งหากเป็นโภชนาการของคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว ไม่เพียงแต่ส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่เท่านั้น ยังส่งผลต่อคุณลูกอีกด้วย เรียกได้ว่ากิน 1 ได้ถึง 2  กล่าวคือ กินคนเดียว เลี้ยงได้ถึงสองชีวิตทีเดียวเชียวล่ะค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าแม่กินอะไรลูกก็จะได้รับสารอาหารนั้น
                   เกริ่นนำซะขนาดนี้ กลยุทธ์การสร้างเด็กฉลาดที่จะมานำเสนอในวันนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องอาหารการกินเป็นแน่แท้ ใช่แล้วล่ะค่ะ....แต่เอ...อาหารจะสร้างเด็กฉลาดได้อย่างไร สร้างตั้งแต่ในครรภ์อีกต่างหาก....เฉลยเลยดีกว่า
                   แพทย์หญิงเกศินี โอวาสิทธิ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม ศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้ ได้ให้ข้อมูลสำคัญเรื่องการพัฒนาศักยภาพของสมองไว้ว่า งานวิจัยทางการแพทย์ระบุว่า 1,000 วันแรกของชีวิตลูกน้อย เริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์จนกระทั่งลูกมีอายุครบ 2 ขวบปี เป็นช่วงเวลาสำคัญแห่งกระบวนการสร้างพัฒนาการสมอง เนื่องจากเป็นกระบวนการสร้างเซลล์สมอง โดยการเพิ่มเซลล์สมองควบคู่กับการสร้างเส้นใยประสาททำงานอย่างรวดเร็วที่สุดของชีวิต (ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ ) เรียกได้ว่าเป็นช่วงนาทีทองของการปั้นเด็กฉลาดเลยนะคะ ส่วนวิธีการที่จะใช้นาทีทองนี้ให้คุ้มค่าที่สุดนั้น คุณหมอได้กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่าปัจจัยหลักที่จะทำให้ลูกฉลาด ประกอบด้วยองค์ประกอบ 3 ประการ ได้แก่
     1. พันธุกรรมที่ได้รับจากพ่อ แม่ 
     2. สภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดู และ
     3. โภชนาการ
                 ซึ่งบทความนี้ขอให้ความสำคัญกับโภชนาการที่จะช่วยพัฒนาสมองและระบบประสาทของเจ้าตัวน้อยตั้งแต่ในครรภ์ ซึ่งได้แก่อาหารที่มีโฟเลต หรือวิตามินบี 9 และกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3
                   แล้วสารอาหารสองประเภทนี้ สำคัญอย่างไร ได้จากอาหารประเภทใดบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ
                   โฟเลต หรือวิตามินบี 9
โฟเลตพบในผักใบเขียวเข้ม  ผลไม้เหลืองเข้ม ไข่แดง ตับ
                   เป็นสารอาหารจำเป็นที่ตัวอ่อนในครรภ์ขาดไม่ได้ เนื่องจากมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้ตัวอ่อนแบ่งจำนวนเซลล์เพื่อสร้างสมองและพัฒนาระบบประสาทไขสันหลัง หากคุณแม่ได้รับโฟเลตไม่เพียงพอในไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ จะทำให้ทารกพิการตั้งแต่ในครรภ์ได้ เช่น ปากแหว่ง เพดานโหว่ จมูกบี้ สมองพิการ
                   อาหารแนะนำ  ผักสดใบสีเขียวเข้ม บร็อกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง แคนตาลูป ไข่แดง ตับ ผลไม้สีเหลืองเข้ม ฟักทอง สตรอเบอร์รี่ น้ำส้มคั้นสด มะม่วง แอปเปิล กล้วยสุก มะขามเทศ กีวี่

                   กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3
แซลมอน ทูน่า ปลาทู ปลาทะเลน้ำลึก
                   เช่นเดียวกันกับโฟเลต กรดไขมันกลุ่ม โอเมก้า 3  ทั้ง EPA และ DHA เป็นสารอาหารจำเป็นตลอดการตั้งครรภ์ เพราะสมองของทารกมีการแบ่งจำนวนเซลล์ตลอดเวลาตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ไปจนกว่าที่เด็กจะเติบโตถึงอายุ 2 ขวบปี หากได้รับโอเมก้า 3 ไม่เพียงพอ จะทำให้เซลล์สมองแบ่งตัวได้ไม่เต็มที่ เมื่อทารกโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ จะมีความสามารถของสมอง (IQ) น้อยลง
                 อาหารแนะนำ  ปลาทะเลน้ำลึกนึ่งหรือย่าง ปลาทู ทูน่า ปลาตาเดียว ปลากะพง ปลาแซลมอน สาหร่ายทะเล ปลาน้ำจืดบางชนิด เช่น ปลาช่อน ปลาทับทิม
                         โฟเลต หรือวิตามินบี 9 และกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 เป็นสารอาหารสองกลุ่มที่คุณแม่ต้องกินอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์ 3 เดือน จนสิ้นสุดการคลอด และแม้ว่าจะคลอดแล้วก็ต้องเสริมให้ลูกได้กินอย่างเพียงพอไปจนอายุครบ 2 ปีเต็ม เป็นอย่างน้อย  เพราะสารอาหาร 2 ชนิดนี้ เป็นตัวกระตุ้นให้ทารกพัฒนาระบบสมองและระบบประสาทสั่งการ หากได้รับน้อยเกินไป เซลล์สมองจะแบ่งตัวได้น้อย เมื่อโตขึ้น สมองจะทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะไม่สามารถแก้ไขได้อีกเลยเมื่อผ่านวัย 2 ปีขึ้นไป


อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับโฟเลต

นาทีทองพัฒนาสมองลูก ต้องทำใน 1,000 วันแรกของชีวิต

โฟเลตคืออะไร &โฟเลตกับหญิงตั้งครรภ์  

สารอาหารสำคัญของแม่ท้อง 

อาหารที่โฟเลตสูง 

                                                                                     11 ส.ค. 2557 / 24.34 น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น